Trong dân gian có nhiều cách pha trà khác nhau, phụ tùy thuộc vào từng loại trà, nguồn nước và phong tục tập quán mỗi nơi . Nhưng để có được một ấm trà ngon và phù hợp chung với đa số của người biết uống trà và thưởng thức trà thì không phải là chuyện khó, bạn chỉ cần để ý và cầu kỳ một chút là có được ấm trà ngon để tự thưởng cho mình và thếp đãi bạn bè.
Yếu tố quan trọng nhất trong việc pha được trà ngon đó là Nhiệt độ của nước, thời gian hãm trà và lượng trà vừa đủ.
Chúng tôi bỏ qua yếu tố loại trà và chủng loại ấm trà vì đương nhiên trà càng ngon thì trà pha sẽ ngon hơn các loại khác, nhưng cùng một loại trà mà pha được ngon hơn người khác đấy mới là cái cần học.
Nhiệt độ của nước pha trà.
Tùy thuộc vào mỗi loại trà khác nhau có thể sử dụng một nhiệt độ nước khác nhau sao cho đủ độ chín của trà. Với nhiệt độ vừa sôi xong thì chỉ nên sử dụng cho trà Đen và trà Ô Long, hai loại này nhiệt độ sôi cao mới phù hợp để phá vỡ kết cấu và phát tán hương vị thơm ngon của trà. Nhưng với các loại trà có hương vị nhạy hơn với nhiệt độ như trà xanh hoặc trà xanh matcha thì nên dùng nước nguội hơn một chút thấp hơn khoản 4-5 độ C, nước nóng quá sẽ làm cho trà bị cháy cảm giác có vị chát và mất đi hương vị tinh tế của trà. Nhưng nếu pha trà nguội quá sẽ làm cho trà không chín được nên một số hợp chất trong trà không phát huy được tác dụng, làm mất mùi thơm và hương vị của trà.
Thời gian hãm trà.
Việc ngâm trà trong cách pha trà là kỵ nhất, nó làm cho trà đắng và chát, và quan trọng nó có mùi nẫu ( chín quá ). Giống như nhiệt độ của nước thì thời gian hãm trà cũng tương tự, phải phù hợp với loại trà mà có thời gian hãm trà tương ứng. Thời gian hãm trà nên ngắn , để có thể có được hương vị thơm ngon, nhưng riêng trà đen và trà ô long thì thời gian hãm lâu hơn .
Lượng trà sao cho phù hợp .
Nếu cho quá nhiều trà sẽ làm cho trà quá đắng và lãng phí, nhưng trà ít sẽ làm cho trà không đạt được hương vị như mong muốn. Thông thường sẽ dùng 8gr trà cho mỗi ấm trà có dung tích 300-350ml. Và sau đó có thể điều chỉnh giảm lượng trà cho phù hợp với khẩu vị của mình.
Các bước pha trà ngon.
-
Chọn bộ ấm chén sứ phù hợp : Tùy thuộc vào loại trà mà sử dụng loại ấm chén sứ phù hợp để tạo cho trà có hương vị tốt nhất do thời gian giữ nhiệt của các loại ấm khác nhau.
-
Đun nước : Một lần nữa chắc chắn rằng nước bạn có là nước đóng chai đã được lọc, không phải nước khoáng hay nước máy. Hầu hết các loại trà đều pha trà dưới nhiệt độ sôi, trong khoảng 75°C – 98°C tuỳ loại.
-
Làm nóng ấm chén: Khi ấm đun nước gần đạt độ sôi, bạn rót nước vào ấm, đậy nắp lại. Khi ấm trà nóng lên, bạn rót hết nước ra chuyên trà và các ly.
-
Đong trà : Cho trà vào ấm, lượng trà ít nhiều tuỳ từng loại, thông thường là 1/5 đến 1/2 ấm trà.
-
Đánh thức trà: rót nước nóng ngập trà và đổ đi càng nhanh càng tốt..
-
Đây không phải là nước để uống, nó có tác dụng “đánh thức” để các lá trà bắt đầu nở ra.
-
Nước nóng đánh thức trà không phải là nước sôi.
-
Hãm trà: Đổ nước nóng vào đầy ấm, đậy nắp ấm và hãm trà trong khoảng 10-40 giây tuỳ loại trà. Đây là công đoạn quan trọng nhất, hãy đảm bảo nhiệt độ nước và thời gian hãm phù hợp với loại trà.
-
Rót trà: sau 10-40 giây, rót hết nước từ ấm trà vào chuyên, từ chuyên mới rót ra các chén uống trà. Chuyên trà lúc này rất quan trọng, giúp bạn ngừng ngay quá trình hãm trà trong ấm bằng cách rót nhanh và rót hết nước trong ấm ra chuyên.
-
Đảm bảo nước trong ấm được rót ra hết, không để nước dư trong ấm.
-
Mở nắp ấm sau khi rót trà ra chuyên, để trà không bị “nẫu” vì nhiệt độ cao trong ấm.
-
Hãm trà lần tiếp theo : Lặp lại bước 5 và bước 6 cho các lần pha tiếp theo. Lần hãm sau thường có thời gian lâu hơn so với lần pha trước.
-
Nếu nước trà đầu tiên quá nhạt hoặc quá đậm, hãy điều chỉnh thời gian ở lần hãm tiếp theo.
-
Trà ngon và pha khéo, bạn có thể lặp lại 5-8 lần hãm trà, trước khi hương vị trở nên quá nhạt.
Đố bạn : Loại nào dùng để pha trà ngon.
-
A - Ấm chén Bát Tràng
-
B - Bộ đồ ăn sứ Bát Tràng
-